“ขบวนพาเหรดล้อการเมือง” ที่สุดแห่งสีสันงานฟุตบอลประเพณี ธรรมศาสตร์-จุฬา ที่น้องๆ นักศึกษากลุ่มล้อการเมืองจัดแสดงควบคู่กับงานฟุตบอลประเพณีฯ และได้รับความสนใจอย่างล้นหลามจากสาธารณชน จนมีนักศึกษาผมเกรียนเข้ามารอดูขบวนพาเหรดกันคับคั่ง

ธรรมศาสตร์สุดสุด เลยขอเอา Highlight เด็ดของขบวนพาเหรดใน 3 ครั้งที่ผ่านมา มาย้อนดูความแสบสันน่ารักกุ๊กกิ๊กของขบวนพาเหรดนี้กัน

ตัวแรกเป็นหุ่นของ LADY JUSTICE กำลังใช้ดาบแทงเข้าตัวเอง มืออีกข้างหนึ่งถือตราชูที่
ไม่เที่ยง

น่าจะคิดค้นโดยแฟนรายการของลุงตู่ เพราะมีเปลี่ยนฉากหลังให้ท่านผู้นำเป็นฉากเทเลทับบี้

ครูสอนค่านิยม 12 ประการ ที่เค้าว่า ‘ท่อง’ แล้วดี แต่เมื่อขบวนถึงหน้าประธาน ก็โชว์ลูกเล่น ยังกะเป็นเดวิด คอปเปอร์ฟิล ให้กระดานถูกฉีกออกกลายเป็นคำว่า “ประชาธิปไตย” ที่ถูกขีดฆ่า

หุ่นตั่วเฮียที่รัก เป็นการล้อเลียนการทำสัญญาโครงการระหว่างไทยกับจีน ในการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง ที่ถือว่าไทยเสียเปรียบอย่างมหาศาล เพราะความไว้ใจตั่วเฮีย

หุ่น “@เจี๊ยบเลียบด่วน” สะพายสายบอกรักทหารไทย ซึ่ง เจี๊ยบ เลียบด่วน เป็นเน็ตไอดอลสุดแซ่บผู้ขึ้นชื่อด้านกาลกิณี ที่ขลังแบบเครื่องรางไลลายังยอม ไม่ว่าเจี๊ยบจะเชียร์ใคร ฝ่ายนั้นก็พ่ายแพ้ จึงนำมาเป็นตัวแทนที่แสดงถึงการให้กำลังใจ คสช.

หุ่น “ดาร์ธไหน โกงไวเฟร่ออออ!!!” ที่เปรียบถึงการคอร์รัปชั่น ที่กำลังลุกลามในประเทศ เช่น การจัดสร้างอุทยานราชภักดิ์และ การจัดซื้อเครื่อง จีที-200 การจัดซื้อบอลลูนลาดตระเวนในอดีต ที่ดูไม่ใสสะอาด ตรวจสอบไม่โปร่งใส ไม่ต่างจากยุคของนักการเมือง

ตราชั่ง ที่ถูกถ่วงน้ำหนักไม่เท่ากัน ด้านหนึ่งที่เบากว่ามีโรงพยาบาล และหุ่นที่ดูคล๊ายคล้ายพี่ตูน บอดี้สแลมแบกอยู่ ส่วนอีกด้านหนึ่งที่หนักกว่า เป็นเรือเหาะและเครื่องบิน สื่อถึงการกระจายงบประมาณรัฐที่ไม่เท่าเทียม

หุ่นพานรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยโครงสร้างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ มียักษ์ 4 ตนแบกพานรัฐธรรมนูญ ขณะที่หุ่นนี้ถูกยกมาวางบนพรมแดง รัฐธรรมนูญบนพานมีรอยร้าว เมื่อวางหุ่นลง แล้วน้องๆ กลุ่มนักศึกษาแกะเปลือกรัฐธรรมนูญด้านนอกออก ปรากฏเป็นใบหน้าชายปริศนาคล้ายผู้นำรัฐบาล

หุ่นยักษ์นนทก ที่ข้อมือซ้ายมีรอยคล้ายเคยใส่นาฬิกาและเขียนข้อความว่า “คืนเพื่อนแล้ว” มือขวาถือสิ่งของคล้าย “ส้อม” เป็นหุ่นว่าด้วยการใช้อำนาจเกินขอบเขต จนอำนาจกลับมาทำร้ายตัวเอง โดยป้ายข้อความในขบวน รวมแล้วมีใจความว่า “นนทุกข์เรือนละวัน ยักษ์นนทกมีนิ้วเพชรเด็ดGG นิ้วเพชรชี้มีอำนาจวาสนา ได้เทพช่วยจนยิ่งใหญ่เหนือเทวา แต่กลับบ้า สุดท้ายซี้ ชี้ตัวเอง”